Bộ ảnh Tết ở chợ Bến Thành (chợ Sài Gòn) xưa

Trên tạp chí Bách Khoa số giáp Tết năm 1960, có một bài phóng sự mở đầu như sau:

Năm nào cũng như vậy, Tết bắt đầu từ chợ Bến Thành, khi những nhà “mại dô” chuyên nghiệp và những ông hàng bánh kẹo được họp chợ công khai trên vỉa hè đường Lê Lợi và quanh bốn bức tượng chợ Bến Thành, tôi biết lúc đó Tết sắp đến, như những nhà thi sĩ thấy lá ngô đồng rụng biết mùa thu sắp sang…

Chợ Sài Gòn – Bến Thành gần như là ngôi chợ tiêu biểu cho sự mua sắm tết ngày xưa. Để chuẩn bị cho ngày Tết, hầu như tất cả mọi người Sài Gòn – Gia Định đều tìm tới ngôi chợ sang trọng bậc nhất đô thành một thời.

Khi chợ tết Sài Gòn mở cửa thì gần như không khí mua sắm tết đã bắt đầu khắp nơi trong thành phố. Bao quanh khu vực cổng chính của chợ là những sạp bán bánh mứt, đồ khô. Họ bán từ sáng đến tận nửa đêm dưới ánh sáng rực rỡ của những ngọn đèn neon nhiều màu sắc.

Khu vực xung quanh chợ, ở các đường Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Lê Thánh Tôn đều tấp nập sạp hàng bán quần áo trẻ con và người lớn. Đủ loại hàng hóa như quầy thực phẩm khô bán lạp xưởng, thịt lạp, mứt gừng, mứt bí, mứt me, thèo lèo…

Những gian hàng bán rượu tây như Martel, Cognac, Ngũ Gia Bì, Mai Quế Lộ đều nhộn nhịp và cũng không thể thiếu những loại hàng hóa khác như quần áo, khăn trải bàn; gian hàng đồ chơi, những trái cây “cầu, dừa, đủ, xài” dưa hấu, quýt, đu đủ; hoa nhựa, hoa thật như vạn thọ, cúc, mồng gà, hướng dương… đã bao quanh chợ.

 

 

Viết một bình luận