Cuộc sống hiện tại của ca sĩ Như Quỳnh ở tuổi ngoài 50

Nhạc sĩ Trúc Hồ từng nhận xét rằng Như Quỳnh là ca sĩ mà phải nửa thế kỷ mới xuất hiện một lần. Cô không chỉ có giọng hát đẹp, mà dáng vóc cũng đẹp xuất sắc, lại giỏi về múa, ăn ảnh, bắt camera, trình diễn rất tự tin và tự nhiên trước ống kính.

Có thể nói, ở Như Quỳnh hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành một ngôi sao, và cô đã thật sự bước được lên đài danh vọng khi có một sự nghiệp âm nhạc đỉnh cao. Nếu chỉ nói riêng trong dòng nhạc vàng hải ngoại sau năm 1975, Như Quỳnh là nữ ca sĩ thành công nhất từ trước đến nay.

Ca sĩ Như Quỳnh có tên khai sinh là Lê Lâm Quỳnh Như, sinh ngày 9 tháng 9 năm 1970 tại Quảng Trị.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Như Quỳnh đã tình nguyện cộng tác với một nhà Văn hóa Thiếu nhi để tập múa và tập hát cho các trẻ em (trong số này có ca sĩ Hiền Thục). Do sự khuyến khích của mẹ và bạn bè, Như Quỳnh ghi tên tham dự cuộc thi Tiếng hát Truyền hình được tổ chức lần đầu tiên tại Sài Gòn vào năm 1991 và đã đoạt được giải đặc biệt với số điểm tuyệt đối mà đến nay chưa có thí sinh nào đạt được.

Tháng 4 năm 1993, Như Quỳnh cùng gia đình định cư tại Mỹ theo diện HO. Không lâu sau khi đó, Như Quỳnh gửi băng tiếng hát của mình đến trung tâm Asia. Nhạc sĩ Trúc Hồ và giám đốc Asia là Thy Nga mời đến thu thử rồi mời hợp tác ngay lập tức.

Năm 1994, Như Quỳnh được chính thức xuất hiện trên chương trình Asia 6 chủ đề Giáng Sinh với ca khúc Người Tình Mùa Đông và Asia 7 chủ đề Tác Giả Tác Phẩm với ca khúc Chuyện Hoa Sim. Đó là 2 chương trình được Trung tâm Asia thực hiện đồng thời, và nhạc sĩ Trúc Hồ chọn cho cô 2 ca khúc cùng của nhạc sĩ Anh Bằng (sáng tác hoặc viết lời), nhưng của 2 dòng nhạc khác nhau. Một sáng tác mới thuần chất nhạc vàng là Chuyện Hoa Sim, cùng với một bài hát tương đối vui tươi là Người Tình Mùa Đông.

Với tuyệt phẩm Người Tình Mùa Đông, Như Quỳnh đã tạo nên cơn sốt với giới trẻ thời bấy giờ về “cô áo đỏ đội mũ nồi”. Nét mặt xinh xắn, giọng ca ngọt ngào giúp cô nhanh chóng gây được thiện cảm với người nghe nhạc và trở thành cái tên ăn khách nhất của làng nhạc hải ngoại thâp niên 1990.

Trong sự nghiệp của mình, ca sĩ Như Quỳnh gắn bó với 2 trung tâm âm nhạc nổi tiếng nhất ở hải ngoại là Asia và Thúy Nga.

Năm 1994, Như Quỳnh chính thức bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình với trung tâm Asia và đạt được đỉnh cao rất nhanh chóng. Ở Như Quỳnh hội tụ đầy đủ yếu tố để trở thành một ca sĩ ăn khách nhất thời đó: Giọng hát đẹp, ngoại hình sáng sân khấu, vóc dáng hoàn hảo…

Ngay trong lần xuất hiện đầu tiên ở Asia với nhạc phẩm “Người Tình Mùa Đông” trong chương trình Asia 6 – Giáng Sinh Đặc Biệt đã gây ấn tượng mạnh với khán giả khắp nơi và nhiều người yêu mến cô qua hình ảnh đó.

Cùng lúc đó, trong chương trình Asia 7, Như Quỳnh được Trúc Hồ giao cho ca khúc Chuyện Hoa Sim của nhạc sĩ Anh Bằng mới sáng tác. Sự thành công của cô trong bài “Chuyện Hoa Sim” cũng như album CD đầu tay mang chủ đề “Chuyện Hoa Sim” đạt doanh số bán đĩa kỷ lục hải ngoại thời ấy và đã đưa tên tuổi của cô đến gần với khán giả khắp nơi, xác lập tên tuổi của Như Quỳnh trong thể loại nhạc vàng cho đến nay.

Hai album tiếp theo của cô “Rừng Lá Thay Chưa” và “Chuyện Tình Hoa Trắng” cũng đạt doanh số bán đĩa rất tốt, sự thành công của ca khúc Chuyện Tình Hoa Trắng – một sáng tác độc quyền khác của nhạc sĩ Anh Bằng dành cho Như Quỳnh đã chính thức đưa Như Quỳnh trở thành một ngôi sao hàng đầu hải ngoại.

Có thể nói từ trước đến nay, chưa một ca sĩ nào ở hải ngoại nổi tiếng và trở thành một ngôi sao sáng chói trong khoảng thời gian ngắn như trường hợp của Như Quỳnh.

Được trung tâm Asia lăng xê và thành công nhanh chóng như vậy, nhưng Như Quỳnh chỉ hợp tác trong hơn 2 năm, từ cuốn Asia số 6 năm 1994 đến Asia số 12 năm 1996. Cuối năm 1996, Như Quỳnh bất ngờ chuyển sang hợp tác với trung tâm Thuý Nga.

Cuốn Paris By Night đầu tiên Như Quỳnh tham gia là Paris By Night 38 trong ca khúc Hoa Tím Người Xưa của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Cùng lúc đó, Như Quỳnh thành lập trung tâm nhạc NQ Records với Huy Anh – một người từng được cô coi như thân thiết – và hiện nay là Như Quỳnh Entertainment. Suốt bao nhiêu năm qua, những CD của Như Quỳnh vẫn là một trong những CD bán chạy nhất.

Trong suốt giai đoạn này, Trung tâm Thúy Nga đã đưa tên tuổi của Như Quỳnh trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu của nền âm nhạc hải ngoại qua một loạt các nhạc phẩm đặc sắc, được dàn dựng công phu.

Tháng 8 năm 2007, Như Quỳnh trở lại nơi đã tạo dựng tên tuổi của mình là Trung tâm Asia.

Đây là một cú sốc đối với nhiều người hâm mộ và khán giả từ khắp thế giới. Tuy nhiên Như Quỳnh tiếp tục có sự cổ vũ của nhiều người hâm mộ. Trở lại Asia, Như Quỳnh bắt đầu tham gia từ chương trình Asia 56 “Yêu Đời Yêu Người” với hát bài Mưa Buồn, một sáng tác mới của nhạc sĩ Anh Bằng dành riêng cho Như Quỳnh.

Sau đó, cô xuất hiện lần thứ hai ở Asia 57 “Thế giới Tình Yêu”, biểu diễn Liên khúc Trịnh Công Sơn & Vũ Thành An với các ca sĩ khác, cũng như thực hiện một bài solo là Khóc Mẹ của nhạc sĩ Mặc Thiên từ Việt Nam. Kể từ đó, Như Quỳnh xuất hiện trong các đĩa CD tiếp theo, DVD Karaoke, và DVD của Trung tâm Asia.

Sau 2 năm ở Trung tâm Asia, Như Quỳnh về lại Trung tâm Thúy Nga cho đến ngày nay. Sau khi biểu diễn tại Asia 63, cô đã không tham gia trong Asia 64. Khoảng giữa năm 2009, Như Quỳnh trở về trung tâm Thúy Nga và xuất hiện trong chương trình Paris By Night 98.

Trong chương trình Paris By Night 99, Như Quỳnh đã trình diễn đơn ca bài hát Duyên Phận, ca khúc sau này trở thành hit đình đám tại Việt Nam khoảng 2016 – 2017. Bài hát này được nhạc sĩ Thái Thịnh đặt vào rất nhiều tâm huyết mà viết riêng cho cô hát trong chương trình Paris By Night 90 – Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam. Nhưng vì lúc đó cô đang cộng tác với trung tâm Asia nên không thể hát được. Sau 2 năm, Như Quỳnh trở về trung tâm Thúy Nga và được giao hát bài hát này.

Kể từ 2009 đến nay, Như Quỳnh vẫn xuất hiện đều đặn trên các chương trình thu hình của Trung tâm Thúy Nga và vẫn gây ấn tượng với nhiều nhạc phẩm mới và cũ như Duyên Phận (2010), Xuân Đẹp Làm Sao, Trả Lại Thời Gian (2011), Thương Lắm Mình Ơi (2012), Trả Lại Anh, Giọng Ca Dĩ Vãng, Chút Kỷ Niệm Buồn (2013), Thôn Trăng (2014), Ừ Thì Thôi (2015), Chuyện Tình Không Dĩ Vãng (2016), Lênh Đênh Phận Buồn, Lan Và Điệp 4 (2017),…

Tuy nhiên, cũng trong những năm này, sự nghiệp của Như Quỳnh lắng xuống với những nốt nhạc trầm, cả về thanh lẫn sắc đều không giữ được phong độ. Cô từng chia sẻ với báo giới về chứng bệnh mất ngủ kéo dài suốt 20 năm của mình như sau: “Nhiều khi đến địa điểm diễn, tôi chỉ có hai tiếng để nghỉ ngơi trước khi lên sân khấu nhưng vẫn phải cố gắng chợp mắt để có sức và bảo đảm không bị khan tiếng”. Vì căn bệnh mất ngủ, cô lạm dụng thuốc và bị những hậu quả làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp.

Sau khi cố gắng điều trị và đã bỏ được việc lệ thuộc vào thuốc ngủ, ca sĩ Như Quỳnh đã trở lại sân khấu tự tin hơn.

Năm 2015, Như Quỳnh lần đầu tiên trở về quê hương sau 22 năm xa cách trong đêm nhạc của em trai là Tường Khuê tại Sài Gòn.

Trong lần trả lời báo chí khi về nước hồi đầu năm 2022, Như Quỳnh xác nhận là “đang yêu”:

“Tôi đang yêu và đang được yêu. Đối với bản thân, tôi chỉ mong đây là tình yêu đích thực và mong nó sẽ trường tồn mãi. Người ấy đã giúp tôi rất nhiều trên vấn đề tinh thần, sự nghiệp. Phải nói tôi rất may mắn khi gặp anh. Bạn gặp một người luôn có năng lượng tích cực, quan tâm đến cảm xúc của bạn, thì đó là sự may mắn rồi.”

Tháng 3 năm 2022, Như Quỳnh phát hành CD Người Phụ Tình Tôi do trung tâm Thúy Nga thực hiện. Đó cũng là lần đầu tiên trong sự nghiệp 30 năm nghệ thuật, Như Quỳnh phát hành CD ở trong nước.

Về cuộc sống hiện tại, Như Quỳnh cho biết mình không giàu như lời đồn thổi, nhưng may mắn vì có thể sống được thoải mái với đồng lương của nghề ca hát.

Khi đã lấy lại được phong độ với tinh thần lạc quan và vui vẻ, tích cực tham gia ca hát, thì một cú sốc khác lại đến với Như Quỳnh, đó là vào tháng 4 năm 2022, người em trai thân thiết của cô đột ngột qua đời. Nỗi đau mất đi người thân là một trong những nỗi buồn to lớn nhất của cuộc đời.

Như Quỳnh tâm sự Tường Khuê không chỉ là người luôn sát cánh bên cạnh, chăm sóc cô từng li từng tí, mà còn thiết kế những bộ đồ thật đẹp để cô tự tin bước lên sân khấu. Gia đình của Như Quỳnh có 4 người, khi Tường Khuê ra đi, Như Quỳnh cũng mất luôn người thân con lại sau ba mẹ của mình.

Mời các bạn xem lại một số hình ảnh của Như Quỳnh hiện nay:

 

 

Xem lại 1 số hình ảnh Như Quỳnh thời trẻ:

Hình ảnh trước khi sang hải ngoại:

Hình ảnh tại hải ngoại:

 

Đông Kha – chuyenxua.net

1 bình luận về “Cuộc sống hiện tại của ca sĩ Như Quỳnh ở tuổi ngoài 50”

  1. I’m so inspired by Như Quỳnh’s journey! It’s amazing to see how she’s continued to evolve and innovate in her career, even in her 50s. Her dedication to her craft and her passion for music are truly admirable. I can’t wait to see what she does next!

    Trả lời

Viết một bình luận