Danh ca Thanh Thúy và cuộc sống hiện tại sau hơn 60 năm đi hát

Danh ca Thanh Thúy là một trong những nữ ca sĩ có ảnh hưởng lớn nhất đến nền Tân nhạc Việt Nam trước năm 1975, đồng thời cũng là nữ ca sĩ thuộc thế hệ đầu tiên của dòng nhạc vàng Miền Nam được hình thành từ cuối thập niên 1950.

Thanh Thúy đi hát từ rất sớm, khi mới 15-16 tuổi, và thời gian ban đầu của sự nghiệp (thập niên 1950) cô thường hát những bài ca tiền chiến. Sang đến thập niên 1960, tên tuổi của cô đã gắn liền với nhạc sĩ Trúc Phương như là một định mệnh. Ngoài ra Thanh Thúy cũng trình bày rất thành công nhạc của nhiều tác giả nhạc vàng nổi tiếng khác.

Không chỉ có sự nghiệp âm nhạc chói sáng, Thanh Thúy còn là một giai nhân nức tiếng, là người trong mộng của cả một thế hệ, được các nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn, đạo diễn truyền hình nổi tiếng… ca ngợi hết lòng với rất nhiều mỹ danh, trong đó nổi tiếng nhất là Tiếng hát liêu trai, Tiếng hát khói sương, và Tiếng hát lúc 0 giờ.


Click để nghe nhạc Thanh Thúy

Thời thập niên 1960, tiếng hát Thanh Thúy phủ sóng trên tất cả các phương tiện đại chúng ở Sài Gòn. Cô xuất hiện thường xuyên trên đài phát thanh, sau đó là đài truyền hình, hát trong nhiều đại nhạc hội, hợp tác với hầu hết các hãng băng dĩa lớn nhất Sài Gòn, hàng đêm cô hát ở các phòng trà và cộng tác gần như với tất cả các phòng trà, vũ trường lớn.

Giọng hát Thanh Thúy đặc biệt và khác biệt, có lối phát âm nhả chữ và luyến láy rất riêng và đầy cảm xúc, sâu lắng, nghẹn ngào và nức nở. Thời xưa, hình tượng Thanh Thúy đã in sâu trong lòng khán giả là dáng dấp mảnh mai, mái tóc dài buông lơi trên đôi vai gầy, thường xuất hiện với áo dài, đặc biệt là áo dài trắng.

Năm 1961, Thanh Thúy được bầu chọn là Hoa hậu Nghệ sĩ – danh hiệu do bác sĩ Trương Ngọc Hớn tổ chức ở phòng trà Anh Vũ.

Thanh Thúy lúc nhận danh hiệu Hoa Hậu Nghệ Sĩ

Năm 1964, Thanh Thúy lập gia đình với tài tử Ôn Văn Tài, là một Trung tá Không quân, sau đó cô nghỉ hát một thời gian.

Năm 1970, Thanh Thúy đoạt giải thưởng Kim Khánh dành cho nữ ca sĩ ăn khách nhất với nhạc phẩm “Tình Đời” của nhóm Lê Minh Bằng sáng tác. Ca khúc này được sáng tác nhân dịp Thanh Thúy trở lại nghiệp cầm ca sau vài năm vắng bóng.

Năm 1972, cô đoạt 2 giải Kim Khánh dành cho nữ ca sĩ được ái mộ nhất trong năm và show truyền hình được yêu thích nhất trong năm do chính cô làm trưởng ban.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, gia đình Thanh Thúy di đi tản sang Hoa Kỳ. Tại Las Vegas, cô đã tái lập trung tâm băng dĩa nhạc mang tên Thanh Thúy đac có từ đầu thập niên 1970 và tiếp tục sản xuất rất nhiều album nhạc giá trị. Thanh Thúy cũng cộng tác thường xuyên với trung tâm Asia liên tục cho đến năm 2016. Sau thời gian này, cô ít tham gia văn nghệ, không còn xuất hiện trên các chương trình lớn. Hiện nay cô an hưởng tuổi gần 80 cùng với chồng, 2 người đã sống chung hạnh phúc suốt gần 60 năm qua, những người con đều thành tài, nhưng không có ai theo nghệ thuật.

Nữ danh ca Thanh Thúy và phu quân năm 2018. Ảnh: Jimmy

Một số hình ảnh của Thanh Thúy tuổi U80 (ảnh: Jimmy Nhựt Hà)

Một số ảnh khác của Thanh Thúy thời trước năm 1975:

colorized by Pistan

Đông Kha – chuyenxua.net

Viết một bình luận