Hình ảnh hiếm Tết Hà Nội 1989

Năm 1989, nhiếp ảnh gia người Mỹ David Alan Harvey có chuyến thăm Việt Nam trong tư cách phóng viên ảnh, và đã ghi lại những hình ảnh sau đây, nay đã trở thành tư liệu vô cùng quý giá về Hà Nội xưa. Thời điểm đó Việt Nam chưa mở cửa du lịch quốc tế, nên số người phương Tây ở Hà Nội chỉ là những người có visa ngoại giao đặc biệt.

David Alan Harvey từng trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam hơn 10 năm trước về bộ ảnh này như sau: “Tôi đã từng đến cả miền Bắc và miền Nam ngay sau thời kỳ chiến tranh. Tôi cũng từng đi cùng QĐND Việt Nam tới Campuchia nữa. Năm 1989, tôi trở lại Việt Nam chỉ để chụp Hà Nội và đã thực hiện được 2 ký sự ảnh về Hà Nội cho tạp chí National Geographic.

Sở trường của tôi là chụp ảnh con người. Tôi thích hấp thu một cách sâu sắc bất kỳ nền văn hóa nào mà tôi có cơ hội được tiếp xúc. Tôi sẽ làm quen với con người ở đó, về nhà của họ, ăn cùng họ, đi cùng tới đám cưới, đám ma. Tôi tới trường cùng lũ trẻ, gặp gỡ những con người ở nhiều lĩnh vực, nhiều giai đoạn khác nhau của cuộc sống. Tôi đã gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhạc sĩ Văn Cao và cả những người sống trên phố. Tôi thích kết bạn và chia sẻ với những con người thuộc các nền văn hóa khác nhau.”

Ông cho biết đã mất tới 3 tháng để hoàn thành bộ ảnh này, trong đó có nhiều hình chụp Tết ở Hà Nội năm 1989 sau đây:

Cảnh náo nhiệt trong màn thi pháo ở làng Đồng Kỵ
Hội rước pháo ở làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) vào ngày Tết
Ngày Tết ở Hà Nội
Trẻ em trên đường phố Hà Nội ngày Tết
Cảnh tượng “đông như Tết” ở Hà Nội
Người dân cầu nguyện tại một ngôi chùa ở Hà Nội vào dịp Tết Nguyên Đán
Cầu Long Biên chiều tan làm
Đường phố Hà Nội ngày giáp Tết
Bò chạy rông trên bờ hồ Giảng Võ, phía trước nhà B1 của khu tập thể Giảng Võ, Hà Nội
Trung tâm Hà Nội năm 1989 nhìn từ trên cao, với hồ Hoàn Kiếm ở góc trên bên phải

Một số hình ảnh khác:

Đâm cưới xưa

Một cuộc thi hoa khôi

Viết một bình luận