Hình ảnh hiếm về Đá Ba Chồng (Định Quán) hơn 50 năm trước

Nếu ai đã từng đi Đà Lạt theo Quốc lộ 20 thì đều đã rất quen thuộc với hình ảnh một quần thể núi đá khá kỳ lạ và độc đáo nằm sát ven đường. Đó là Hòn Ba Chồng ở Định Quán.

Đá Ba Chồng thuộc di chỉ văn hóa Óc Eo Phù Nam (từ thế kỷ 1 tới thế kỷ 7 Công Nguyên) ở thềm cao nguyên Đông Nam Bộ, là tên gọi dân gian về ba hòn đá nằm chồng lên nhau khá chông chênh tưởng chừng như muốn đổ xuống bất kỳ lúc nào.

Nằm sát lề Quốc lộ 20, Đá Ba Chồng gồm 3 tảng đá xếp chồng lên nhau. Tảng đá đế khá to, trải sâu vào phía bên trong có nhiều đá núi, tảng chồng tiếp theo lệch sang một bên, còn tảng chồng ở trên cùng chìa hẳn ra bên ngoài, trông rất chênh vênh. Ai đã từng một lần nhìn thấy hòn đá này đều có chung cảm giác đó là “không an toàn”. Thế nhưng, bằng một cách nào đó, 3 hòn đá này vẫn tồn xếp lên nhau vĩnh cửu theo thời gian.

Với những khối đá to lớn cùng nhiều hình thù độc đáo, đa dạng khác nhau được hình thành từ hàng triệu năm trước do biến đổi địa chất của trái đất. Nằm giữa khu dân cư vô cùng sầm uất nhưng địa danh này vẫn không mất đi nét đẹp tự nhiên vốn có, chính điều đó đã tôn thêm vẻ đẹp hùng vĩ của những địa danh núi đá nơi đây.

Quốc lộ 20 xưa, đoạn đi qua Đá Ba Chồng, hình trước 1975

Theo các nhà nghiên cứu, quần thể bãi đá Ba Chồng được tạo thành bởi quá trình phong hóa và hoạt động núi lửa miệng núi lửa hình elipse, được hình thành bởi dòng dung nham cổ xưa, hiện là một ốc đảo rừng nhiệt đới tươi tốt.

Sau đây là những hình ảnh hiếm ngày xưa về Đá Ba Chồng:

   

Một vài hình ảnh khác về quốc lộ 20 thời điểm 50-70 năm trước:

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận