Nhìn lại Vũng Tàu hơn 50 năm trước qua bộ ảnh tuyệt đẹp của Rod Allen

Có lẽ dân Saigon không ai là không một lần ghé biển Vũng Tàu. Khắp dải đất miền nam có thêm nhiều bãi biển xa hơn, có thể đẹp hơn Vũng Tàu, như Mũi Né (Phan Thiết), Ninh Chữ (Phan Rang), hoặc xa hơn nữa ở Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn, Đà Nẵng… Nhưng đối với dân Saigon xưa, và cho đến tận ngày nay, đi du lịch tắm biển Vũng Tàu vẫn là một chọn lựa lý tưởng.

Trước năm 1975, Vũng Tàu cũng là nơi chuyên dành cho những chàng G.I. (General/Government Issue: lính Mỹ) đến nghỉ dưỡng, ăn chơi. Trong loạt ảnh dưới đây của ông Rod Allen – là một G.I – chụp khoảng năm 1971-1972, trong thời gian ông nhận nhiệm vụ ở Vũng Tàu, các bạn sẽ được nhìn thấy một hình ảnh Vũng Tàu tương đối khác lạ với những góc ảnh độc đáo.

Đây là hình của tác giả Rod Allen chụp tại Vũng Tàu năm 1971
Sân bay quân sự Vũng Tàu
Bãi Dứa – Vũng Tàu

Một bar dành cho các lính Mỹ
Nhà màu trắng chính giữa là Bạch Dinh nằm bên sườn núi Lớn. Người Pháp từng giam lỏng vua Thành Thái tại đây khi ngài về nước sau khi bị đày. Từ năm 1934, dinh này thành nơi nghỉ mát của vua Bảo Đại.

Chùa Thích Ca Phật Đài nằm trên mạn sườn phía Bắc của Núi Lớn, đây là quần thể kiến trúc Phật giáo nổi tiếng ở Vũng Tàu được khởi xây từ thập niên 1960. Vẻ đẹp của Thích Ca Phật Đài chính là sự kết hợp giữa kiến trúc tôn giáo và phong cảnh thiên nhiên.

Từ năm 1990 trở về trước, người dân và du khách mỗi khi đến Bãi Sau của phố biển Vũng Tàu đều thấy một con tàu lớn, bị bỏ hoang, rỉ sét, nằm phơi mình ngay sát mép nước. Tên của con tàu ấy là Ioannis K, do Công ty Saint Ioannis Shipping Corp, Hy Lạp là chủ sở hữu. Con tàu đã nằm đó trong hơn 20 năm, kể từ 1968 cho đến cuối thập niên 1980.

Một tiệm tạp hóa ở Vũng Tàu

Thực hiện: Đông Kha (chuyenxua.net)
Hình ảnh: Rod Allen

Viết một bình luận