Những câu chuyện ít người biết về nghệ sĩ Hùng Cường

Tưởng nhớ tròn 25 năm ngày mất của nghệ sĩ Hùng Cường, chương trình Jimmy TV thực hiện chương trình Bước Chân Dĩ Vãng #16 trò chuyện với 2 ca sĩ Quang Bình (con trai trưởng của Hùng Cường) và Trang Thanh Lan. Họ là đôi song ca một thời rất được yêu thích, từng là vợ chồng với nhau. Tuy từ lâu đã không còn sống chung nhưng Quang Bình và Trang Thanh Lan vẫn dành cho nhau những tình cảm rất tốt đẹp, và Trang Thanh Lan vẫn giữ mối quan hệ tốt với gia đình của chồng cũ. Buổi nói chuyện này của họ chủ yếu xoay quanh nghệ sĩ Hùng Cường.

Sau đây là những mẩu chuyện thú vị được Quang Bình và Trang Thanh Lan kể về người cha tài hoa của họ với lòng đầy sự kính phục.

Hùng Cường là một người rất nghiêm túc trong công việc, khổ luyện để thành công

Những người yêu nghệ thuật miền Nam trước 1975, hầu như ai cũng công nhận Hùng Cường là nghệ sĩ đa tài nhất, đạt được những vinh quang tột đỉnh trong tất cả lĩnh vực mà ông tham gia, từ tân nhạc, cải lương, điện ảnh và kịch nghệ. Thành công đó của Hùng Cường không phải là ngẫu nhiên, càng không phải là may mắn, mà nó đến từ sự khổ luyện và sự nghiêm túc đến tuyệt đối trong công việc.

Ca sĩ Quang Bình kể lại, thời thập niên 1960, khi chưa có dụng cụ hỗ trợ luyện thanh hiệu quả cho ca sĩ, thì cha của ông đã luyện hát bằng cách chui vào nhà tắm đóng cửa lại để hát, hoặc đứng trước cái lu (không có nước) rồi hát vào bên trong để nghe âm thanh dội lại, lắng nghe cao độ, trường độ để điều chỉnh. Sau này, khi đã có máy ghi âm, ca sĩ Hùng Cường tự thu âm lại rồi phát để nghe và rút kinh nghiệm cho giọng hát.

Nói về sự nghiêm túc trong nghệ thuật của người cha nổi tiếng của mình, ca sĩ Quang Bình cho biết Hùng Cường rất khắt khe về giờ giấc khi biểu diễn hoặc tập dượt. Trong những buổi dượt nhạc, ông yêu cầu tất cả mọi người đến sớm 20 phút trước giờ tập để chuẩn bị. Nếu ban nhạc đến đúng giờ thì ông lo hết việc ăn uống cho mọi người rất chu đáo. Còn nếu ai mà đến trễ chỉ 5 phút thì ông hủy tập và bỏ về.

Đa tài và đa tình

Về việc đa tài của Hùng Cường thì ai cũng đã được chứng kiến, nhưng sự đa tình (nhiều vợ và nhiều tình nhân) thì chỉ là những lời đồn. Ca sĩ Quang Bình thừa nhận trong cuộc đời nghệ sĩ Hùng Cường có rất nhiều bóng hồng, nhưng nói ông đa tình thì không hoàn toàn đúng. Quang Bình nói rằng hầu hết những cuộc tình trong đời Hùng Cường đều là do giới nữ hâm mộ và tự nguyện “dâng hiến”, chứ ông hiếm khi tán tỉnh trước. Điều đó cũng dễ hiểu, vì Hùng Cường là nghệ sĩ tài hoa bậc nhất, lại đẹp trai và hào sảng, phóng khoáng, hiếm có người đẹp nào cầm lòng được khi đứng trước một người đầy chất đàn ông như vậy.

Quang Bình cũng tiết lộ rằng cha của ông làm việc rất miệt mài và bận rộn, thường xong việc và trở về nhà lúc đã 1-2 giờ sáng, nên cũng không thể có nhiều thời gian dành cho việc theo đuổi những bóng hồng.

Hào sảng, rộng lượng với bạn bè và tận tâm với đàn em trong nghề

Quang Bình và Trang Thanh Lan đều cho biết nghệ sĩ Hùng Cường là một người đầy nghệ sĩ tính, rất hảo sảng và rộng lượng với bạn bè.

Quang Bình kể lại một câu chuyện rằng vào khoảng năm 1973-1974, trong một lần Hùng Cường đi diễn ở Vũng Tàu, sau khi hát xong quay về khách sạn để sáng hôm sau về lại Sài Gòn thì bỗng gặp trước cửa một người tự xưng là bạn cũ và hỏi Hùng Cường có nhớ là ai không. Là một người sống tình cảm, Hùng Cường lúc đó là ca sĩ nổi tiếng bậc nhất vẫn nhận ra bạn và rủ ra quán ngồi ăn khuya. Ông bạn đó nói rằng vừa mới ra tù, không có tiền để về quê, áo quần cũng nhăn nhúm và rách rưới như ăn mày, nhưng Hùng Cường vẫn không ngại và tay bắt mặt mừng vì lâu ngày mới gặp. Ông móc hết tiền trong túi đưa cho bạn, còn tặng luôn bộ đồ đi hát mà ông đang mặc, chỉ mặc độc nhất quần đùi và áo mỏng rồi lên xe đi về.

Ngoài ra, Hùng Cường cũng nhiệt tình tham gia các chương trình hoặc sự kiện ca nhạc phục vụ quân nhân mà không quan tâm đến vấn đề thù lao, sẵn sàng xông pha đến những nơi đầu tuyến ác liệt nhất để hát ủy lạo.

Nhiệt tình với người ngoài, nghiêm khắc với con cái

Là một người hào sảng, rất nhiệt tình với người ngoài, tận tình hướng dẫn đàn em trong nghệ một cách nhẹ nhàng, vui vẻ, nhưng ngược lại, với người trong nhà thì Hùng Cường rất nghiêm khắc. Quang Bình kể rằng những lần ông ra sân khấu hát, cứ mỗi lần mắc lỗi trong lúc trình diễn thì đều bị cha đánh sau khi đi vào sau cánh gà, dù lúc đó đã lớn. Nghệ sĩ Hùng Cường khắc nghiệt với con cái như vậy cũng vì biết rằng con của mình đã không nghiêm túc khi ra sân khấu hát, không chuẩn bị kỹ hoặc không ngủ đủ giấc trước đó nên mới mắc lỗi.

Dù là một nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất, nhưng Hùng Cường lại không khuyến khích con của mình nối nghiệp. Ông yêu cầu những người con của mình học hành đến nơi đến chốn để ra trường, và đi hát chỉ là nghề phụ, vì ông nói rằng nghề ca hát rất bạc bẽo. Quang Bình nghe lời cha, sau năm 1975 không đi hát mà làm ở phòng Thông Tin Văn Hóa. Tuy nhiên lúc này Hùng Cường lại nói rằng đó là công việc “ăn cơm nhà làm chuyện thiên hạ”, nên dẫn Quang Bình theo đi hát chung, không làm công việc đó nữa.

Hùng Cường cũng có cách dạy con rất nghiêm khắc, hình thức kỷ luật kỳ lạ: Em làm thì anh phải chịu, 1 người em sai thì người anh cả (là Quang Bình) cũng chịu tội chung vì đã không trông coi chỉ bảo cho em.

Dù nghiêm khắc, có phần khắc nghiệt với con như vậy, nhưng con dâu của ông là Trang Thanh Lan cho biết ông rất thương con, thương gia đình nhưng ít khi thổ lộ điều đó mà chỉ giấu kín trong lòng.

Là một người con có hiếu

Theo những người thân trong gia đình Hùng Cường kể lại thì ông là một người con rất có hiếu với cha mẹ và ông bà. Khi đã thành danh, dù đi hát bận cách mấy thì ngày giỗ ngày Tết vẫn có mặt ở nhà. Có một lần giỗ của bà ngoại, dù đó là đang giờ đi hát, ông vẫn tranh thủ giờ giải lao, giữ nguyên mặt phấn (hát tuồng cải lương) về thắp nhang rồi tiếp tục quay lại sân khấu.

Sau 1975, dù đã tìm mọi cách để rời Việt Nam sau hàng chục lần vượt biên, nhưng trước khi qua đời ông vẫn trăn trối là muốn được đem tro cốt về lại quê hương để chôn gần cha mẹ ở Bến Tre.

chuyenxua.net

Viết một bình luận