Sài Gòn nửa thế kỷ – Bộ sưu tập ảnh màu năm 1972 (kỳ 4)

Mời các bạn xem lại phần 4 của loạt ảnh Sài Gòn được chụp vào thời điểm tròn 50 năm trước (1972).

Opera House, thời điểm này đang là trụ sở của Hạ Nghị Viện. Đằng trước Hạ Nghị Viện là công trường Lam Sơn, một trong những công viên nổi tiếng nằm ở khu trung tâm Sài Gòn.

Đường Tự Do phía trước Hạ Nghị Viện

Đường Tự Do phía trước Continental Palace.

Chùa Vĩnh Nghiêm năm 1967. Ngôi chùa nổi tiếng Sài Gòn này được xây dựng từ khoảng năm 1967.

Những hình ảnh bên trên được đăng tải trên flickr từ tài khoản tên là kemper14, không rõ danh tính. Còn sau đây là một số hình ảnh của nhiếp ảnh gia người Mỹ John A. Hansen. Hơn 50 năm trước, ông đã đi khắp thế giới để lưu lại những hình ảnh của các thành phố lớn. Trước năm 1975, Hansen đã 3 lần đến Sài Gòn, trong đó có năm 1972, ghi lại những hình ảnh sắc nét sau đây:

Đường Bến Bạch Đằng (nay là 1 phần của đường Tôn Đức Thắng)

Từ trên khách sạn Majestic nhìn xuống Bến Bạch Đằng

Từ khách sạn Majestic nhìn sang quận Tư, bến Nhà Rồng và Cảng Sài Gòn

Những tấm hình này được Hansen chụp từ trên khách sạn Majestic, nhìn xuống Bến Bạch Đằng, ghi lại hình ảnh tàu thuyền tấp nập trên sông Sài Gòn năm 1972.

Sau đây là những hình ảnh khác của Sài Gòn 50 năm trước:

Xe cộ trên đường Hồng Thập Tự (nay là đường NTMK). Phía trước là ngã tư Hồng Thập Tự – Công Lý (nay là đường NKKN). Phía trước bên phải là trường Lê Quý Đôn, bên trái là khu vực Dinh Độc Lập.

Đường ra đến Lăng Cha Cả trước 1975. Đường dọc hình ngày nay là đường Trần Quốc Hoàn, còn đường nhỏ ngang hình ngày nay là Phan Thúc Duyện chạy xuyên công viên Hoàng Văn Thụ. Góc trên trái là Câu lạc bộ Huỳnh Hữu Bạc (thuộc căn cứ Không quân).

Đông Kha – chuyenxua.net

Viết một bình luận