Xem lại đoạn video Lệ Thu năm 30 tuổi (trích trong phim Chiếc Bóng Bên Đường 1973)

Mời các bạn xem lại đoạn video ghi lại hình ảnh của cố danh ca Lệ Thu hát trong phòng trà, trình diễn ca khúc Chiếc Bóng Bên Đường của nhạc sĩ Phạm Duy. Có thể đây là đoạn phim duy nhất còn lưu lại có sự xuất hiện của danh ca Lệ Thu thời đỉnh cao khi còn ở Sài Gòn.


Click để xem Lệ Thu hát năm 1973, lúc này cô tròn 30 tuổi

Đoạn video này được trích trong cuốn phim Chiếc Bóng Bên Đường của Kinh Đô Phim thực hiện tại Sài Gòn năm 1973, đạo diễn Nguyễn Văn Tường với nghệ sĩ Kim Cương viết kịch bản đồng thời thủ vai nữ chính.

“Kỳ nữ” Kim Cương được xem là 1 trong tứ đại mỹ nhân tài sắc của làng nghệ thuật Sài Gòn, nổi tiếng ở cả thoại kịch lẫn điện ảnh. Không chỉ là diễn viên được yêu mến, Kim Cương còn là một người viết kịch bản thành công, là tác giả của vở kịch Lá Sầu Riêng huyền thoại với bút danh là Hoàng Dũng. Với bút danh này, bà là tác giả của rất nhiều vở kịch, được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác nhận kỷ lục là “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam”. Ở lĩnh vực điện ảnh, đỉnh cao trong sự nghiệp của nghệ sĩ Kim Cương chính là phim Chiếc Bóng Bên Đường với các vai trò là nhà sản xuất, người viết kịch bản, đóng vai chính. Khi cuốn phim được gửi tham dự Liên hoan phim điện ảnh Châu Á năm 1974 tại Đài Bắc, nghệ sĩ Kim Cương đoạt giải kép dành cho diễn viên xuất sắc và giải viết lời thoại hay nhất.

Diễn xuất trong phim này, ngoài những tên tuổi nổi tiếng của điện ảnh – sân khấu Sài Gòn là Kim Cương, Kiều Chinh, Thành Được, Thanh Việt, bà Bảy Nam, Ngọc Phu,… còn có sự xuất hiện rất thú vị của nhạc sĩ Vũ Thành An trong một vai phụ, là đồng đội của nam chính do nghệ sĩ Thành Được đóng.

Thành Được – Kim Cương và Vũ Thành An diễn xuất trong phim
Nhạc sĩ Vũ Thành An năm 1973

Bài hát chính trong phim cũng mang tên Chiếc Bóng Bên Đường được nhạc sĩ Phạm Duy viết riêng cho phim, nội dung bài hát cũng dựa theo kịch bản của chuyện phim. Bài hát là lời tâm sự của một người con gái lầm lỡ, yêu một quân nhân đã có vợ, bước chân vào một cuộc tình không thể có được ngày mai. Đến cuối cùng, cô chấp nhận rời xa chứ không muốn tiếp tục là người thứ 3 chen vào hạnh phúc:

Người về với hạnh phúc tơ duyên bên vợ hiền con ngoan
Em cam sống đời tối tăm
Rồi từ đó ngày tháng ra đi
không mong chờ cuộc tình hờ trở lại với đôi ta… (lời bài hát Chiếc Bóng Bên Đường – nhạc sĩ Phạm Duy)

Thành Được – Kiều Chinh – Kim Cương

Trong phim, nhân vật đó là một thôn nữ tên Mai do “kỳ nữ” Kim Cương thủ vai, bên cạnh vai nam chính do nghệ sĩ Thành Được đóng, cùng với diễn viên Kiều Chinh đóng vai người vợ. Cuộc đời nhân vật Mai được ví như là một “chiếc bóng bên đường”, vĩnh viễn chỉ là chiếc bóng lặng lẽ chấp nhận những đau thương vì “tình yêu hai màu” của người đàn ông mình yêu:

Tình yêu đâu có tới hai màu?
Tình yêu nào chia sớt với ai đâu?

Thành Được và Kim Cương

Mời các bạn xem toàn bộ phim ở video bên dưới:


Click để xem phim Chiếc Bóng Bên Đường 1973

chuyenxua.net

Viết một bình luận